Prokeepersg – Phong Cách thủ môn chuyên nghiệp
Lý Do Vì Đâu Thủ Môn Futsal Lại Không Dùng Găng Tay?

Lý Do Vì Đâu Thủ Môn Futsal Lại Không Dùng Găng Tay?

Thịnh Vũ Xuân
CN 01/01/2023 3 phút đọc
Nội dung bài viết

Đôi găng tay và thủ môn là 2 hình ảnh không bao giờ tách rời nhau trong bóng đá. Ấy thế mà có một loại hình bóng đá mà rất hiếm khi các thủ môn mang găng tay. Futsal chính là loại hình bóng đá đang được nhắc đến ấy. Điều này có lẽ sẽ gây bất ngờ cho nhiều người khi lần đầu được xem thi đấu futsal. Vậy lý do vì đâu mà người thủ môn futsal lại không dùng găng tay? 

Kích Thước Bóng Nhỏ, Yếu Tố Chính Ảnh Hưởng Đến Các Thủ Môn Futsal

Mục đích của đôi găng tay là để bảo vệ bàn tay thủ môn tránh khỏi những tổn thương. Những tổn thương này thường xuất phát từ việc bắt và đấm bóng trong quá trình thi đấu. Nhưng ở bóng đá thông thường và futsal lại có một điểm khác biệt rất lớn. Điểm khác biệt đó nằm ở kích thước của quả bóng. Và chính điều này là một trong những lý do mà thủ môn futsal hiếm khi dùng găng tay.

Kích thước bóng nhỏ, yếu tố chính ảnh hưởng đến các thủ môn futsal

Kích thước của quả bóng được sử dụng trong futsal nhỏ hơn khá nhiều so với sân cỏ. Với kích thước này của bóng, những tổn thương từ áp lực bóng cũng sẽ ít đi nhiều. Bên cạnh đó kích thước nhỏ thì bóng cũng sẽ có khối lượng nhỏ hơn. Và điều này cho phép thủ môn kiểm soát bóng tốt hơn nhiều. Những ảnh hưởng của bóng đến tay thủ môn sẽ không còn quá nhiều. Vì thế thủ môn futsal thường sẽ ít sử dụng găng tay hơn để tiện lợi hơn.

Kích Thước Sân Nhỏ Khiến Tỷ Lệ Bắt Bóng Giảm

Bên cạnh kích thước bóng nhỏ thì kích thước sân cũng là điểm đáng lưu ý khác. Ở sân thi đấu futsal, kích thước sân nhỏ hơn rất nhiều với bóng đá truyền thống. Tuy khoảng cách quá nhỏ này khiến cho lực sút mạnh hơn. Nhưng tỷ lệ những cú bóng bắt bằng tay của thủ môn futsal lại không nhiều bằng. Chính vì thế việc mang găng tay lại đôi khi biến thành vật cản trở cho thủ môn.

Kích thước sân nhỏ khiến tỷ lệ bắt bóng giảm

Xem thêm: 5 món phụ kiện luôn đồng hành cùng các thủ môn

Cảm Nhận Bóng Là Yếu Tố Quan Trọng Nhất

Điều quan trọng nhất đối với thủ môn futsal là họ phải có được cảm nhận bóng tốt nhất. Vì chỉ có như thế mới giúp họ kiểm soát bóng tốt hơn trong điều kiện sân thi đấu nhỏ. Và đương nhiên một đôi găng tay dù cảm bóng tốt đến đâu cũng không thể bằng chính những ngón tay của thủ môn được.

Cảm nhận bóng là yếu tố quan trọng nhất

Nhưng không phải vì thế mà đồng nghĩa với việc toàn bộ thủ môn futsal đều không dùng găng. Thực tế vẫn có những đôi găng tay được thiết kế đặc biệt cho bóng đá futsal. Những đôi găng này thường được gọi là găng tay mất ngón. Với thiết đặc biệt vẫn giữ trọn phần lòng tay nhưng không còn phần bao bọc ngón. Mẫu găng này vừa có thể bảo vệ được tay thủ môn lại còn có thể cho cảm nhận bóng tốt. HOsoccer Futsal Green hoặc Găng Tay Thủ Môn Futsal SuperLight 2022 là một trong những mẫu găng tay futsal điển hình nhất.

Găng Tay HOsoccer Futsal Green (Chuyên Cho Futsal)

Găng Tay Thủ Môn Futsal SuperLight 2022

Găng Tay Thủ Môn Futsal SuperLight 2022

Sự khác biệt giữa futsal và bóng đá truyền thống còn rất nhiều. Nhưng chủ yếu bởi các yếu tố trên mà người thủ môn futsal ít dùng để găng tay. Nhưng nếu bạn là người mới hoặc muốn bảo vệ mình tốt hơn thì vẫn có thể chọn dùng găng tay. Dùng hay không chỉ cần bạn cảm thấy đó là phương án phù hợp nhất với mình là được.

Xem thêm: 5 mẫu găng tay futsal hỗ trợ cực tốt cho các thủ môn

  VIDEO: Test trên sân găng thủ môn HOsoccer Ghotta Special Edition Retro Blue chuyên trời mưa #prokeepersg

  VIDEO: Test trên sân găng thủ môn HOsoccer Ghotta Special Edition Retro Blue chuyên trời mưa #prokeepersg

  Th 4 13/03/2024 2 phút đọc

  Găng tay thủ môn HOsoccer Ghotta Special Edition Retro Blue là một sản phẩm găng tay thủ môn cao cấp đến từ thương hiệu HOsoccer. Găng... Đọc tiếp

  VIDEO: Top 1 găng tay thủ môn Reusch bắt goal sân cỏ nhân tạo bán chạy nhất 2023-24 @ #prokeepersg

  VIDEO: Top 1 găng tay thủ môn Reusch bắt goal sân cỏ nhân tạo bán chạy nhất 2023-24 @ #prokeepersg

  Th 2 26/02/2024 2 phút đọc

  Găng Tay Reusch Attrakt Infinity Resistor AdaptiveFlex là một chiếc găng tay thủ môn cao cấp đến từ thương hiệu Đức Reusch. Nó được thiết kế... Đọc tiếp

  VIDEO: Review nhanh Dòng găng tay thủ môn 2024 Uhlsport thủ môn AC Milan Mike Maignan #prokeepersg

  VIDEO: Review nhanh Dòng găng tay thủ môn 2024 Uhlsport thủ môn AC Milan Mike Maignan #prokeepersg

  CN 25/02/2024 1 phút đọc

  Găng Tay Thủ Môn Uhlsport Supergrip+ HN Maignan Official #344Mô tả:Găng tay thủ môn chính hãng Uhlsport, được thiết kế dành riêng cho Mike Maignan, thủ môn số... Đọc tiếp

  Nội dung bài viết